Vay tiền mua nhà trả góp có phải là con dao hai lưỡi?

Hình thức mua nhà trả góp ngày càng trở nên phổ biến trên khắp cả nước. Đây là giải pháp tối ưu và hiệu quả cho tất cả mọi người muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà nhưng ngân sách còn hạn chế. Nhưng, mua nhà trả góp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến bạn sa lầy trong nợ nần.

Mời bạn tham khảo bài viết Vay tiền mua nhà trả góp có phải là con dao hai lưỡi? để có thêm kinh nghiệm cho mình khi tìm kiếm tổ ấm cho mình.

Vay mua nhà trả góp là gì?

Vay mua nhà trả góp là hình thức vay mua nhà nhưng không cần thanh toán 100% tại thời điểm mua được ngân hàng và các tổ chức tín dụng đưa ra khi khách hàng có nhu cầu vay vốn. Người vay trả góp ngân hàng để mua nhà có thể vay đến 70% giá trị của căn nhà với điều kiện bạn phải thế chấp chính căn nhà đó hoặc dùng những tài sản khác để đảm bảo cho khoản tiền vay.

Lợi ích khi mua nhà trả góp

Lợi ích mua nhà trả góp mang lại cho khách hàng là rất lớn. 

  • Bạn có thể mua nhà trả góp bằng lương hàng tháng: Đây là một phương án đầu tư khả thi, phù hợp với những cặp vợ chồng trẻ có thu nhập ổn định từ 20 triệu/tháng trở lên. Do đó, người mua nhà hoàn toàn có khả năng sở hữu căn nhà của mình bằng tiền lương trả góp hàng tháng.
  • Thời gian trả góp dài hạn: Mua nhà trả góp còn được chọn thời hạn trả nợ nếu như thời gian thanh toán càng lâu thì số tiền mình phải trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng thấp.
  • Một trong những lưu ý mà người đầu tư mua nhà trả góp cần biết đó là không nên vay mượn quá 50% giá trị của căn hộ. Theo đó, việc chi trả lãi suất hàng tháng cũng không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của bản thân.

3 rủi ro khi mua nhà trả góp

Bên cạnh những lợi ích mà bạn nhận được khi mua nhà trả góp, bạn sẽ gặp phải 3 rủi ro không đáng có sau đây.

Rủi ro về tài chính khi mua nhà trả góp

Khi mua nhà trả góp, những rủi ro về tài chính sẽ xảy ra nhiều hơn.

YouHomes- Vay tiền mua nhà trả góp có phải là con dao hai lưỡi?
Phải lến kế hoạch tài chính cụ thể khi tiến hành mua nhà trả góp

Rủi ro này thường xuất phát từ việc khách hàng xác định khoản vay mua nhà chưa hợp lý hoặc không đọc kỹ các điều khoản trước khi ký kết hợp đồng vay tiền ngân hàng. Việc vay nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nguồn vốn hiện có cũng như khả năng chi trả của mỗi người. Tuy nhiên, nếu ngân sách hạn hẹp mà vẫn cố vay một khoản lớn để mua nhà to, người mua rất dễ rơi vào “bẫy” tài chính do tự mình đặt ra.

Không đọc kỹ hợp đồng vay tiền ngân hàng cũng khiến nhiều người bất ngờ gặp rắc rối và phải trả một khoản tiền không nhỏ vì tất toán trước hạn. 

Rủi ro về pháp lý khi mua nhà trả góp

Bạn sẽ vô cùng rắc rối và tốn thời gian khi gặp phải vấn đề này.

YouHomes- Vay tiền mua nhà trả góp có phải là con dao hai lưỡi?
Phải kiểm tra toàn bộ giấy tờ trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro đáng tiếc

Trong trường hợp người mua đã tính toán cẩn thận các vấn đề tài chính, không lo rủi ro lãi suất hay việc trả nợ thì một rủi ro khác vẫn có thể xuất hiện, liên quan đến vấn đề pháp lý dự án như:

  • Người mua nhà đã đặt cọc, nộp tiền mua theo đúng tiến độ, nhưng sau đó, dự án bị treo. Chủ đầu tư không thể gom đủ số tiền huy động vốn hoặc có hành vi vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự,… nên không thể tiếp tục thực hiện dự án. Để tránh rơi vào tình trạng này, người mua cần tìm hiểu kỹ về dự án và chủ đầu tư (tên tuổi, uy tín, kinh nghiệm,…)
  • Người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ trả tiền nhưng chưa nhận đủ giấy tờ nhà. 
  • Người mua thiếu kinh nghiệm, kiến thức pháp luật trong khi hợp đồng mua bán căn hộ tồn tại nhiều kẽ hở, không rõ ràng các điều khoản. Người mua cần tìm hiểu những kiến thức pháp luật cần thiết liên quan việc mua nhà để có thể đọc, hiểu hợp đồng, hoặc nhờ đến các dịch vụ pháp lý, người có kinh nghiệm tư vấn thêm nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Rủi ro về lãi suất khi mua nhà trả góp

Lãi suất là điểm nóng trong quá trình tiến hành mua nhà trả góp.

YouHomes- Vay tiền mua nhà trả góp có phải là con dao hai lưỡi?
Phải thật tỉnh táo để xem xét các mức lãi suất khi các ngân hàng đưa ra khi tiến hành vay mua nhà trả góp

Đây là rủi ro lớn nhất khi mua nhà trả góp nếu người mua không tìm hiểu kỹ về khoản vay cũng như chính sách cho vay của ngân hàng. Hầu hết ai đi vay cũng mong được lãi suất thấp nhất, tuy nhiên lãi suất thấp luôn kéo theo những điều kiện và độ an toàn của nó sẽ không cao.

Hầu hết khách hàng chỉ quan tâm đến lãi suất ưu đãi trong giai đoạn đầu tiên mà không biết hết kỳ hạn đó, lãi suất sẽ được “thả nổi” thay đổi tùy theo biên độ và quy định ngân hàng. 

Không tính toán mà vội vàng chọn khoản vay ngắn hạn khiến nhiều người bị stress vì áp lực chi trả. Vì vậy, người mua phải tìm hiểu xem lãi suất gói vay đó áp dụng như thế nào, chọn thời hạn vay ra sao để đảm bảo khả năng chi trả.

Mua nhà trả góp sẽ là giải pháp thông minh, khôn ngoan cho những ai biết tính toán để có mức chi trả hợp lý. Nhưng nó sẽ là sai lầm để đời cho những ai “tiện tay” vì nó sẽ trở thành gánh nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn. Thông qua bài viết, YouHomes hi vọng bạn đọc sẽ có thêm những kinh nghiệm cho bản thân khi quyết định lựa chọn một ngôi nhà phù hợp cho gia đình mình.

Xem thêm:

Bạn có thể Quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *