Thẻ visa – Phương thức thanh toán thông minh cho người tiêu dùng

Ngày nay, nhu cầu mua sắm của con người ngày càng cao thì người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn về các hình thức thanh toán khác nhau thay vì thanh toán truyền thống bằng tiền mặt như thông thường. Trong đó, thẻ Visa là chính một phương thức thanh toán thông minh được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Lí do loại thẻ này được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì hàng loạt những siêu tiện ích mà nó mang lại như: Tiện lợi, đơn giản, nhanh chóng và bảo mật an toàn. 

1. Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là một thẻ thanh toán quốc tế. Visa là viết tắt của Visa International Service Association (đơn vị phát hành thẻ) với mục đích chính là thanh toán các khoản mua sắm trực tiếp hoặc online tại các điểm chấp nhận thẻ trên toàn thế giới.

Thay vì phát hành trực tiếp, để gia tăng mạng lưới sử dụng và sự linh hoạt, đơn vị này đã liên kết với các ngân hàng nội địa của các nước trên thế giới để phát hành. Mặc dù vậy, người tiêu dùng vẫn có thể hoàn toàn sử dụng thẻ Visa cho việc mua sắm online cả trong và ngoài nước.

2. Các loại thẻ Visa được sử dụng hiện nay

Visa Debit (Thẻ ghi nợ quốc tế): Đây là thẻ chỉ được phát hành khi người tiêu dùng đã có tài khoản thanh toán. Bạn có thể thanh toán, rút tiền… dựa trên số tiền có trong tài khoản, không được sử dụng quá số tiền đó.

Visa Credit (Thẻ tín dụng quốc tế): Khác với Visa Debit thì Visa credit là phương thức bạn hoàn có thể chi tiêu số tiền vượt quá tài khoản bằng cách ứng hoặc vay trước tiền ngân hàng liên kết. Đến kì hạn sẽ phải trả đủ số tiền đã tạm ứng, nếu không ngân hàng sẽ tính lãi.

Visa Prepaid (Thẻ Visa trả trước): Cũng là một hình thức ghi nợ ngân hàng nhưng lại khác Visa Credit khi số tiền này là số tiền trong thẻ chứ không phải trong tài khoản vì thẻ này không liên hết với tài khoản ngân hàng. Nhược điểm của thẻ này là không thể chuyển khoản và rút tiền tại cây ATM. Và nếu bạn cũng không trả đúng thời hạn, ngân hàng cũng sẽ tính lãi.

3. Thẻ Visa dùng để làm gì?

Thẻ Visa là một sản phẩm “Nhỏ nhưng có võ”. Chiếc thẻ nhỏ xinh này có thể làm được rất nhiều. Đó là lý do vì sao mà thẻ Visa được sử dụng rộng rãi và ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng:

Thanh toán tại các quầy giao dịch thông qua máy POS

Người tiêu dùng không cần phải mang tiền mặt để tránh rủi ro khi mua sắm mà thay vào đó là dùng thẻ Visa để thanh toán tại các điểm có máy POS. Máy POS là các máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Chỉ cần quẹt thẻ và ấn mã pin là bạn có thể thanh toán.

Thanh toán online khi mua sắm

Ngoài việc đến các cửa hàng và thanh toán qua máy POS thì bạn cũng có thể thanh toán online trên các trang mua sắm trực tuyến như Lazada, Tiki, Amazon… Lúc này bạn thậm chí còn không cần phải di chuyển mà ngay thao tác tại nhà với việc  cung cấp đầy đủ các thông tin được yêu cầu như: Tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn thẻ và mã số bảo mật CVV là xong việc thanh toán. 

Rút tiền mặt

Thẻ Visa có thể hỗ trợ người rút tiền mặt tại cây AMT (Trừ Visa Prepaid) và thao tác bạn sử dụng giống như thẻ thanh toán quốc nội. Tuy nhiên, phí rút của thẻ Visa sẽ cao hơn so với phí rút của tài khoản thông thường.

Rút tiền mặt tại các ngân hàng giao dịch: Người dùng có thể đến ngân hàng liên kết thẻ để hỗ trợ được rút tiền mặt. Lúc này để xác định danh tính thì ngân hàng yêu cầu thẻ Visa và CMTND của người dùng để đối chiếu.

Nạp rút tiền cho các giao dịch ngoại hối

Giao dịch ngoại hối cũng là một trong những dịch chuyển mới của thế giới trong những năm gần đây. Thẻ Visa hay Master cũng hỗ trợ nạp rút tiền cho các giao dịch ngoại hối khi đầu tư Forex. Tuy nhiên, đây lại được đánh giá là một phương pháp không an toàn và không nên sử dụng vì:

– Chi phí nạp/ rút tiền cao “ngất ngưởng”: Tổng cộng nhà đầu tư phải mất 4 loại chi phí: Phí chuyến đổi ngoại tệ (thường là 3% do ngân hàng thu). Phí xử lý (tùy từng ngân hàng nhưng khoảng 0,8-1%). Phí thanh toán (khoảng 3% do hàng thẻ thu) và Phí sàn thu (phí này chỉ một vài sàn là có thu). Bạn sẽ mất khoảng 6-8% số tiền/ lần nạp hoặc rút nếu sử dụng Visa/ Master. Phí bỏ ra còn lớn hơn cả lãi của ngân hàng nữa.

– Thời gian làm việc lâu: Bạn phải mất từ 5-7 ngày để có thể rút tiền trong khi các hình thức khác có thể lấy được luôn. Đối với giao dịch ngoại hối, thời gian quá lâu làm bạn mất đi cơ hội đầu tư và tăng lợi nhuận.

Xem thêm: Những điều cần biết về đầu tư ngoại hối

Lời kết: 

Thẻ Visa là một phương thức thanh toán thông minh và cần thiết cho người tiêu dùng khi mua sắm online đang là một xu thế phát triển. Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ sao cho thật hợp lý, phát huy được tối đa tiện ích mà cũng tránh được rủi ro là một vấn đề mà người sử dụng đáng lưu tâm.

Chúc bạn có thể sử dụng thẻ Visa đúng cách để phục vụ nhu cầu mua sắm của bản thân!

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *