Những vụ án tham nhũng lớn nhất ở Việt Nam

Bất kì một đất nước, một quốc gia nào cũng đều xảy ra những vụ án tham nhũng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ điểm lại hai vụ án tham nhũng lớn nhất ở Việt Nam trong các năm vừa qua.

1. Vụ án EPCO – Minh Phụng.

Chắc bạn đã từng nghe qua vụ án tham nhũng lớn nhất lịch sử, gây chấn động này. Vụ án EPCO – Minh Phụng là một trong các vụ án kinh tế có tầm ảnh hưởng lớn tới đất nước ở thập niên 90. Đây từng là một trong những công ty liên doanh trong thành phố Hồ Chí Minh. Kết cục của vụ án này là lần lượt những đại gia nổi tiếng và những “đại biểu cán bộ” ngành ngân hàng buộc phải ngồi “bóc lịch” trong tù vì những sai phạm trong công tác quản lý tài chính và vi phạm những nguyên tắc của quản lý nhà nước. Trong đó Tăng Minh Phụng, Liên Khui Thìn là hai người bị tòa tuyên án tử hình.

Vụ án này đã gây ra một con số thiệt hại không nhỏ cho các bên liên quan, đặc biệt là khối ngân hàng tín dụng với số tiền thi hành án lên tới 6000 tỷ đồng những tới nay vẫn còn tồn đọng còn số 3000 tỷ chưa được thi hành. Cụ thể thì cả hai công ty ECPO và Minh Phụng đã phải bồi thường và chi trả các khoản nợ cho các ngân hàng. Dư luận lúc bấy giờ nói rằng toàn bộ phần tài sản lớn nhất của Minh Phục và EPCO bao gồm những hệ thống các nhà xưởng, khách sạn, bất động sản đều bị nhà nước tịch thu và được bán theo giá thị trường. Minh Phụng đã trả nợ một cách dễ dáng và chỉ cần chịu hình phạt tài chính chứ không tới mức tử hình.

2. Vụ PMU18

vụ án tham nhũng lớn nhất ở việt nam

Vụ án tham nhũng lớn nhất ở Việt Nam thứ 2 mà chúng tôi muốn nhắc tới chính là vụ PMU18. Đơn vị quản lý dự án số 18 này có dính tới bê bối liên quan tới tham nhũng trong Bộ GTVT vào khoảng đầu năm 2016. Dư luận Việt Nam, các nước và các tổ chức cung cấp viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam đều thấy hoang mang và xôn xao, Bộ trưởng Bộ GTVT Đào Đình Bình buộc phải từ chức và Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Việt Tiến bị bắt giam. Không chỉ dừng lại ở đó, một số quan chức cấp cao khác cũng bị tố cáo đồng phạm khi tham gia chạy án có những bị can này. Trong đó không thể không nhắc tới Thiếu tướng công an như Cao Ngọc Oánh, và Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ như Nguyễn Văn Lâm. Vậy nên việc này mà ông Cao Ngọc Oánh đã tự đánh mất cơ hội vào Ban chấp hành Trung Ương cũng như được thăng chức lên chức Thứ Trưởng Bộ Công An. Đến khoảng cuối táng 1/2007 thì ông Oánh đã chính thức được tuyên bố không liên quan tới việc chạy án này.

Sau 18 tháng điều tra thì ông Bùi Tiến Dũng và 5 thuộc cấp được miễn truy tố trách nhiệm hình sự với ông Nguyễn Việt Tiến và đồng thời các nhà báo, cảnh sát viên điều tra vụ án bị khởi tố.

Trên đây là hai trong số nhiều vụ án tham nhũng lớn nhất ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ tổng hợp thêm ở các bài viết sau.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *