Những bí kíp nhỏ giúp tiết kiệm chi tiêu hiệu quả

  Vấn đề chi tiêu luôn là điều mỗi cá nhân, mỗi gia đình chúng ta quan tâm và trăn trở để có thể chi tiêu một cách hợp lý, tiết kiệm và khoa học. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chi tiêu và quản lí tài chính khôn khéo và sáng suốt. Chính bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn những bí kíp tiết kiệm chi tiêu cho mỗi gia đình để mọi người cùng tham khảo và áp dụng trong cuộc sống nhé.

Lập kế hoạch chi tiêu

Việc thiết lập một kế hoạch chi tiêu không phải là một vấn đề khó khăn với bất cứ ai cả chỉ là do bạn có muốn và dành thời gian làm chúng hay không? Bạn nên lập ra một kế hoạch chi tiêu rõ ràng cho từng tháng nhằm kiểm soát mức độ chi tiêu, cân nhắc tính toán sao cho hợp lý hoặc để tìm ra phương pháp điều chỉnh nếu kế hoạch còn chưa được chỉn chu, hoàn chỉnh.

Những bí kíp nhỏ giúp tiết kiệm chi tiêu hiệu quả

Với từng khoản như: tiền gas, tiền điện nước, tiền mạng…đôi khi khiến chúng ta không quan tâm, cứ nghĩ là điều bình thường nhưng thực ra nó đóng vai trò lớn, chiếm một khoản tài chính rất quan trọng trong vấn đề chi tiêu của gia đình. Bạn nên kiểm soát tỉ mỉ đến từng khoản trên, ghi chép cẩn thận để biết được sự chênh lệch giữa từng tháng và có thể điều chỉnh được một cách dễ dàng.

Cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

Những khoản chi tiêu không mang tính chất nhu cầu không thiết yếu như rượu chè, hút thuốc hay tụ tập bạn bè cũng nhanh chóng làm kinh phí giảm dần đó các bạn nhé. Thay vào đó, bạn hãy tập cho mình những thói quen, những phương thức giải trí đơn giản và tiết kiệm như tham gia những buổi hòa nhạc miễn phí hay theo học những lớp nhạc cụ dân tộc: sáo trúc, khèn, trống… Những khóa học này phần nào bổ ích cho chính bản thân mà còn giúp chúng ta hiểu được văn hóa của dân tộc, đóng vai trò không nhỏ trong việc giải trí và giảm stress của chúng ta.

Gửi tiền tiết kiệm

Đây được xem là biện pháp tối ưu được nhiều người sử dụng hiện nay, phần nào giúp quản lý số tiền an toàn, bảo mật cao, đồng thời giúp giảm việc chi tiêu quá tay ngoài dự tính. Bên cạnh đó, việc gửi tiết kiệm hàng tháng sẽ sinh lãi và chúng ta có thể rút phần lãi để chi tiêu thêm những khoản phí sinh hoạt hàng ngày.

Những bí kíp nhỏ giúp tiết kiệm chi tiêu hiệu quả

Cùng với đó, bạn không nên sử dụng những loại thẻ tín dụng cho phép hạn mức chi tiêu từng tháng và hoàn trả vào cuối mỗi kì. Việc sử dụng những loại thẻ này vô hình chung khiến bạn quen với việc chi tiêu thoải mái khi tiền chưa là của mình.

Lựa chọn phương thức ăn uống phù hợp, tiết kiệm

Bạn nên hạn chế việc ăn ở ngoài, thay vào đó, hãy ăn ở nhà nhiều hơn. Khi bạn ăn ở ngoài, số tiền bỏ ra tốn kém gấp 2 đến 3 lần so với ở nhà, mà còn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, hãy bỏ thời gian của mình ra kết hợp với sự khéo léo tự nấu ăn ở nhà để tiết kiệm chi tiêu cũng như bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cân nhắc khi chọn mua thực phẩm, hãy là người nội chợ khéo léo và thông minh trong việc chọn lựa thực phẩm cho gia đình mình. Không cần phải lựa chọn các loại thực phẩm tại các cửa hàng và siêu thị cao cấp mà thay vào đó, bạn nên chọn những loại sản phẩm có giá cả phải chăng mà vẫn cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng.

Học tập cách chi tiêu hợp lý là một trong các kỹ năng mọi người đều nên có và cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Việc chi tiêu chặt chẽ, quyết đoán và biết sắp xếp là một trong những yếu tố làm giàu và giúp cuộc sống bớt đi những lo toan, nhọc nhằn hơn.

Bạn có thể Quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *