6 điều bạn nhất định phải biết trước khi mổ mắt cận

Với sự phát triển của khoa học, việc loại bỏ cận thị bằng phương pháp mổ mắt cận ra đời đã xóa bỏ nỗi ám ảnh về cận thị đối với chúng ta. Tuy nhiên, phương pháp mổ mắt cận thị không hẳn là phương pháp tốt nhất dành cho bạn bởi nó còn phụ thuộc vào những yếu tố sau đây.

Mục lục


1. Bao nhiêu tuổi thì có thể mổ mắt cận?

Phần lớn cận thị xuất hiện ở độ tuổi học sinh, song ở độ tuổi này, độ khúc xạ của mắt vẫn còn nhiều biến động. Phương pháp hữu hiệu và an toàn nhất ở thời điểm này là đeo kính, không nên can thiệp bằng phẫu thuật. 

Phương pháp mổ mắt cận giúp bạn không còn phải khổ sở với cặp kính

Phương pháp mổ mắt cận giúp bạn không còn phải khổ sở với cặp kính

Độ tuổi lý tưởng để có thể thực hiện mổ mắt cận là từ đủ 18 tới 40 tuổi. Sau tuổi 40 mắt chúng ta bước vào giai đoạn lão thị và không nên tiến hành mổ cận. Bên cạnh đó điều kiện cần thiết để thực hiện mổ mắt cận thị bao gồm:

 • Có độ cận dưới 10 đi-ốp, độ loạn dưới 5 đi-ốp

 • Độ cận ổn định, không tăng hoặc tăng không quá 0,75 đi-ốp trong vòng ít nhất 1 năm.

 • Không mắc các bệnh lý về mắt như: viêm kết mạc, viêm giác mạc,…

 • Không mang thai hoặc đang cho con bú

Xem thêm: Bệnh cườm mắt

2. Mổ mắt cận có đau không?

Vấn đề mổ mắt cận có đau không phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của người bệnh và phương pháp phẫu thuật. Hầu hết các phương pháp phổ biến hiện nay đều diễn ra rất nhanh chóng và gần như không hề gây đau đớn cho người bệnh. Trong quá trình phẫu thuật, vạt giác mạc được lật lên nhanh chóng và tự dính liền với nền giác mạc ngay sau khi khử điểm độ cận. Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu sau khi hoàn tất ca phẫu thuật do mắt chưa thích nghi ngay lập tức, cảm giác khô mắt sẽ hết sau khoảng 12 tiếng.

Các thao tác mổ cận thị diễn ra nhanh chóng, không gây đau đớn cho người bệnh

Các thao tác mổ cận thị diễn ra nhanh chóng, không gây đau đớn cho người bệnh

3. Cận thị có hoàn toàn khỏi sau khi mổ mắt cận không?

Tỉ lệ thành công sau khi mổ mắt cận đạt khoảng 95%, do đó trong gần 5% còn lại sẽ xảy ra tình trạng tái cận do bệnh nhân đang trong độ tuổi cận thị tiến triển (giai đoạn học sinh, sinh viên), phải làm việc nhiều với màn hình máy tính, con số, độ cận nặng,… Bên cạnh đó, một vài trường hợp thậm chí xảy ra biến chứng như: vạt giác mạc bị xô lệch, khô mắt kéo dài, viêm giác mạc do nhiễm khuẩn, phình giãn giác mạc,…

4. Sau khi mổ mắt cận bao lâu thì có thể sinh hoạt bình thường trở lại?

Ngay sau cuộc phẫu thuật, đôi mắt sẽ yếu hơn và có thể xuất hiện tình trạng khô mắt. Do đó bạn cần chú ý chăm sóc đặc biệt cho mắt, nhỏ thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh khô mắt, đeo kính bảo hộ thường xuyên. Trong giai đoạn này đôi mắt khá nhạy cảm với ánh sáng, bạn nên hạn chế nơi có ánh sáng mạnh cũng như các thiết bị điện tử. Sau 1 tháng, tình trạng khô mắt hay nhạy cảm với ánh sáng sẽ không còn nữa, bạn có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn cần chú ý chăm sóc cho đôi mắt cẩn thận. 

5. Có những phương pháp mổ mắt cận nào?

Hiện nay có một số phương pháp mổ mắt cận thị được ưa chuộng sau đây:

 • Lasik SBK: phương pháp tạo vạt giác mạc bằng dao vi mổ, sau đó lật vạt giác mạc để chiếu laser nhằm khử điểm độ cận rồi đặt lại giác mạc về vị trí cũ.

 • Femtosecond: cắt vạt giác mạc bằng tia laser và thực hiện các thao tác khử điểm độ cận tương tự như Lasik SBK.

 • ReLex Smile: phương pháp phẫu thuật được cải tiến hơn nhờ vào việc dùng tia laser tạo hai mặt phân cách, cắt sẵn lõi mô, tạo đường mổ và tách mô cần loại bỏ.

 • Phakic ICL EVO+: được đánh giá là bước tiến vượt trội hơn cả, sử dụng thấu kính ICL EVO+ đưa vào sau mống mắt và trước thủy tinh thể. Phương pháp này có thể khắc phục tất cả các trường hợp như độ cận nặng, giác mạc mỏng,…

6. Chăm sóc đôi mắt sau mổ cận

 • Ngay sau khi mổ cận cần đeo kính bảo hộ 24/24 kể cả trong khi ngủ.

 • Trong vòng 1 tuần không đi ra ngoài đường hoặc nên đi bằng ô tô, xe bus để tránh khói bụi, gió, mưa làm khô mắt, gây viêm nhiễm giác mạc.

 • Không tắm hơi, không chơi các môn thể thao như bơi lội, cầu lông, đá bóng,… vì dễ gây chấn thương. Hạn chế trang điểm mắt và dùng mỹ phẩm, sữa rửa mặt.

 • Thường xuyên cho mắt thư giãn, nghỉ ngơi, nhỏ thuốc đều đặn.

 • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ vào bữa ăn hàng ngày.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia về Nhãn khoa, nên sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất HA (Hyaluronate) với khả năng cung cấp độ ẩm, điều trị khô mắt. Nổi bật có dung dịch nhỏ mắt Luvis với nhiều ưu điểm vượt trội, chứa hoạt chất HA cùng nhiều thành phần tốt cho mắt, an toàn và phù hợp cho các trường hợp sau khi tiến hành mổ mắt cận. Bên cạnh đó, dung dịch nhỏ mắt Luvis còn cung cấp độ ẩm tự nhiên cho mắt, giúp bảo vệ, giảm kích ứng, giảm khô, rát mắt, hạn chế sự tiến triển của các bệnh lý và hỗ trợ quá trình hồi phục thị lực.

 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis có chứa HA(Hyaluronate) - hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các bác sĩ khuyên dùng.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis có chứa HA(Hyaluronate) – hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các bác sĩ khuyên dùng. 

Hi vọng những thông tin trên đây giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trước khi quyết định mổ mắt cận.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Những ưu điểm khi lựa chọn sàn gỗ giá rẻ Trung Quốc

>>> Vay thế chấp sổ đỏ và những điều cần biếtXem thêm

Bạn có thể Quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *