Làm thế nào để được nhập hộ khẩu tại TPHCM?

Nhập hộ khẩu tại TPHCM hoặc các tỉnh thành trực thuộc trung ương khác đều gặp rất nhiều vấn đề rắc rối. Nếu bạn muốn đăng ký địa chỉ thường trú tại TPHCM hãy tham khải ngay bài viết dưới đây:

so-ho-khau
Những điều kiện gì để được nhập khẩu tại TPHCM

Điều kiện nhập hộ khẩu tại TP. Hồ Chí Minh

Dựa theo điều 20 Luật cư trú 2013 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, người đăng ký cần phải có đủ những điều sau:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên. 
2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột.
c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ.
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ.

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột.

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.
3. Người được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.
4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.

Thủ tục nhập hộ khẩu tại TPHCM

Hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu
Giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan công an quận/huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
Sổ hộ khẩu
Bản khai nhân khẩu
Giấy tờ tài liệu chứng minh có chỗ ở hợp pháp
Giấy tờ chứng minh mối quan hệ vợ chồng, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.
Các trường hợp  có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.

Người đăng ký hộ khẩu nộp hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ tại cơ quan công an thuộc huyện, quận, thị xã.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày đã nhận đủ hồ sơ cơ quan có thẩm quyền quy định phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ, trường hợp không cấp phải phản hồi bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Để có đầy đủ thông tin về nhập hộ khẩu tại TPHCM giúp bạn dễ dàng trong việc làm hồ sơ pháp lý mua bán nhà quận 12 hãy tìm hiểu thêm các bài viết khác của Homedy để có thêm nhiều kiến thức mới.

>> Tham khảo thêm:

Thiết kế nhà 2 tầng đơn giản hiện đại tại Phúc Thọ Hà Nội

4 xu hướng phát triển của thị trường bất động sản

Bạn có thể Quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *