Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Chắc hẳn trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa như ngày nay thì bạn đã từng một lần nghe thấy thuật ngữ “ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 “. Vậy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Mời bạn theo dõi ở bài viết sau.

>> Câu chuyện thành công của các doanh nhân nổi tiếng

>> Đồng tiền bitcoin thực chất là gì?

Khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một sự kết hợp các ngành, các công nghệ giúp loại bỏ các ranh giới vốn có của các lĩnh vực như vật lý, số hóa và sinh học. Khái niệm này được một giáo sư người Đức – chủ tịch của Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos đưa ra và nó được chọn là chủ đề chính trong diễn đàn kinh tế thế giới năm 2016.

Thuật ngữ “ Cách mạng công nghiệp 4.0 “ được áp dụng để thể hiện mức độ phát triển vượt bậc của các ngành công nghệ quan trọng trong một vài lần ở giai đoạn 75 năm qua va là đề tài thảo luận về các học thuật.

Khái niệm này còn được gọi với cái tên khác là nhà máy thông minh, lần đầu tiên được giới thiệu tại Hội chợ công nghiệp Hannover tại Đức vào năm 2011. Cách mạng công nghiệp 4.0 với mục định thông minh hóa các quá trình sản xuất và quản lý các ngành công nghiệp chế tạo.

Sự ra đời của nó ở Đức là động lực thúc đẩy các nước công nghiệp như Mỹ, Nhật, Trung, Ấn cùng phát triển những chương trình tương tự để duy trì lợi thế cạnh tranh của đất nước mình.

Năm 2013, thuật ngữ Cách mạng công nghiệp 4.0 xuất hiện trong một bài báo cáo của chính phủ Đức đề cập tới các cụm này nhằm tới những chiến lược công nghệ cao, điện toán hóa các ngành sản xuất mà không cần có sự góp mặt của con người.

Có thể nói Cách mạng công nghiệp 4.0 là một cụm các thuật ngữ biểu đạt cho các công nghệ và khái niệm của tổ chức trong chuỗi các giá trị song hành cùng hệ thống vật lý trong không gian ảo, Internet kết nối mọi thứ và Internet của những dịch vụ.

Hiện nay Cách mạng công nghiệp 4.0 đã ngày một phát triển vượt bậc và vượt qua một khuôn khổ của các dự án giữa nước Đức với các nước bạn và trở thành một trong những phần quan trọng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Bản chất của Cách mạng công nghiệp 4.0.

cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Đây là cuộc cách mạng, là một sự đổi mới dựa trên nền tản công nghệ số và được tích hợp từ tất cả những công nghệ thông minh để tối ưu háo các quy trình, các phương thức sản xuất và để nhấn mạnh, chú trọng những công nghệ đã đang và sẽ có tầm ảnh hưởng lớn như các ngành công nghệ về in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa dây chuyền sản xuất, rô bốt, người máy,…

Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu hướng mới của các quá trình tự động hóa cũng như trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Hệ thống này bao gồm các mạng vật lý, mạng Internet kết nối mọi vật và hệ thống điện toán đám mây.

Bạn có thể Quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *