Các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu như thế nào?

Hiện nay thị trường cổ phiếu đang là một kênh đầu tư khá phổ biến, vì vậy rất nhiều người đã lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu nhưng không phải ai cũng biết được các chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả nhất. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày những gợi ý cho bạn về việc nên mua cổ phiếu như thế nào cho lợi nhuận và an toàn.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các hình thức cổ phiếu rất đa dạng. Tuy nhiên để giúp bạn có những quyết định đầu tư hiệu quả, chính xác, dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số định hướng lựa chọn các chiến lược đầu tư của riêng mình thông qua việc tìm hiểu về các loại cổ phiếu sau.

Cổ phiếu vốn lớn

Đây là loại cổ phiếu được ví như người bạn thân thiết của các nhà đầu tư cẩn thận. Cách phân loại cổ phiếu này được xác định trên các mức độ vốn hóa của thị trường với mỗi loại cổ phiếu. Những biến động giá cả của loại cổ phiếu này có những ảnh hưởng không nhỏ tới toàn bộ thị trường trong nền kinh tế. Vì cổ phiếu vốn lớn được coi như là cổ phiếu của những công ty chủ chốt ở Việt Nam một số cổ phiếu thuộc dạng này như Cổ phiếu của Ngân hàng VCB (Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam), Cổ phiếu của tập đoàn Bảo Việt BVH, Cổ phiếu của công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk và rất nhiều công ty khác. Có thể nói những công ty này chính là xương sống của các ngành cũng như của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Một số công ty mà giá trị vốn hóa của nó thể hiện một lượng tài sản ổn định và nguy cơ phá sản ít hơn các công ty nhỏ. Bên cạnh đó những công ty lớn thường chi trả cổ tức đối với những nhà đầu tư một cách đều đặn.

nên mua cổ phiếu như thế nào?

Cổ phiếu trung bình

Đây là cổ phiếu được xác định như lớp trung gian của cổ phiếu vốn vốn lớn và cổ phiếu vốn thấp. Các nhà đầu tư mỗi khi băn khoăn nên mua cổ phiếu như thế nào, thường lựa chọn phân khúc cổ phiếu này vì nó thừa hưởng những ưu điểm của hai loại cổ phiếu còn lại. Những công ty này thường có tình hình kinh tế tài chính tốt hơn so với những loại cổ phiếu nhỏ và tiềm năng phát triển của nó cũng nhiều hơn những cổ phiếu vốn hóa lớn. Có thể nói xu hướng phát triển của những cổ phiếu vốn trung bình tăng giảm mạnh hơn so với những cổ phiếu vốn lớn và khi đó nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận hoặc bị lỗ tùy thuộc hoàn toàn theo xu hướng của thị trường.

Cổ phiếu vốn nhỏ

Với các loại cổ phiếu này hay còn được gọi là cổ phiếu Penny. Loại cổ phiếu này luôn hấp dẫn các nhà đầu tư vì tiềm năng tăng trưởng của nó. Một số nhà đầu tư thường kỳ vọng vào các công ty vốn nhỏ ở khả năng thuận lợi để dẫn đầu các công ty lớn trong khi giai đoạn thị trường đang bùng nổ. Nhà đầu tư vào cổ phiếu vốn nhỏ thường sẽ không mong đợi hưởng cổ tức. Bởi vì chính sách của phần lớn các công ty này sẽ lấy lợi nhuận để mở rộng các hoạt động sản xuất. Những công ty vốn nhỏ có điểm yếu là dòng tiền mặt hạn chế và tỷ lệ nợ được đánh giá là rủi ro. Tuy nhiên loại cổ phiếu này thường được các nhà đầu tư mạo hiểm khá là ưa thích.

Như vậy, việc chọn mua cổ phiếu như thế nào tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận và đánh giá 3 loại cổ phiếu trên. Sự khác biệt của 3 loại cổ phiếu này sẽ phản ánh những kỳ vọng về lợi nhuận cũng như rủi ro khác nhau trong tầm nhìn của mỗi nhà đầu tư. Khi mà lựa chọn được các cổ phiếu mà phù hợp với các danh mục đầu tư của mình thì bạn sẽ thành công và đầu tư đó của bạn là đúng.

Bạn có thể Quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *