Các bước đăng ký cấp mã số thuế qua mạng

Ngày nay, phương thức điện tử được đưa vào ứng dụng ở nhiều nghiệp vụ khác nhau trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể nộp thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu, nộp thuế và kê khai thuế cũng như các loại báo cáo qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi. Việc đăng ký và cấp mã số thuế cũng có thể thực hiện qua mạng tương tự. Hãy cùng tìm hiểu trình tự các bước thực hiện đăng ký cấp mã số thuế bằng phương thức điện tử nhé.

Cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn đăng ký cấp mã số thuế bằng phương thức điện tử nhưng nếu đã sử dụng hình thức này thì phải tuân thủ những trình tự bắt buộc theo quy định.

Bước 1: Nộp hồ sơ điện tử

Đầu tiên, người nộp thuế cần hoàn tất hồ sơ của mình theo quy định dưới dạng file điện tử. Sau đó, bạn truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế để nộp. Người dùng cần hoàn tất tờ khai đăng ký thuế và đính kèm hồ sơ của mình với tờ khai.

Tờ khai được quy định cụ thể theo mẫu tại Điều 7 của Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Bước 2: Cơ quan thuế tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thông báo kết quả

Sau khi nhận được hồ sơ mà người đăng ký gửi tới, Cổng thông tin sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin. Sau đó, việc thông báo kết quả sẽ được gửi lại cho người nộp qua địa chỉ đã được khai trên hồ sơ. Do đó, khi điền tờ khai, bạn nên điền một cách cẩn thận và kiểm tra kỹ lưỡng.

Thời hạn Cổng thông tin điện tử tiếp nhận và xử lý hồ sơ là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký thuế của người nộp thuế.

Bước 3: Khi được cấp mã số thuế

Người đăng ký sau khi được cấp mã số thuế cần hoàn thành nốt nghĩa vụ của mình đó chính là đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Lưu ý, bạn cần tiến hành các bước tuân thủ theo quy định của Pháp luật.

dăng ký mst

Trường hợp đủ và không đủ điều kiện cấp mã số thuế

Trường hợp đủ điều kiện: Nếu như hồ sơ của bạn được duyệt, Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo về việc chấp nhận cho bạn. Địa chỉ gửi sẽ là địa chỉ thư điện tử của người nộp thuế. Trên thông báo sẽ quy định cụ thể thời gian bạn sẽ nhận được kết quả là ngày bao nhiêu.

Nếu 2 bộ hồ sơ đăng ký thuế bằng giấy và bằng điện tử của hai khớp nhau. Cơ quan thuế sẽ gửi Chứng nhận cho bạn mà không yêu cầu gì thêm còn nếu 2 bộ hồ sơ không khớp nhau thì người nộp thuế sẽ phải giải trình, bổ sung hồ sơ sau đó.

Trường hợp không đủ điều kiện: Đối với một số trường hợp không đủ điều kiện cấp mã số thuế, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo về việc không chấp nhận hồ sơ hoặc yêu cầu người nộp giải trình, bổ sung thông tin thông qua Cổng điện tử. 

Vietadv đang có ưu đãi in 100k/ hộp lẻ cho bạn khi in danh thiếp đẹp, cao cấp

2 tai nghe chơi game dưới 500k bán chạy nhất

Theo Thông tư 110/2015/TT-BTC, những người có thể đăng ký cấp mã số thuế qua cổng thông tin điện tử cụ thể bao gồm:

1. Tổ chức kinh tế

– Doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực chuyên ngành không đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh;

– Đơn vị vũ trang;

– Các tổ chức kinh tế thuộc sở hữu của tổ chức chính trị hoạt động kinh doanh nhưng không phải đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan;

– Tổ chức không hoạt động kinh doanh, sản xuất nhưng có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước;

– Tổ chức, cá nhân không phát sinh nghĩa vụ thuế nhưng được hoàn thuế;

2. Các tổ chức khác

– Nhà thầu, thầu nước ngoài, nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí;

– Hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể;

– Cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

 

Bạn có thể Quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *