Tìm hiểu về tiền Việt Nam qua các thời kỳ

Đất nước ngày một phát triển thì các hình thức thanh toán hiện nay cũng ngày càng đa dạng và sở hữu những ưu điểm riêng. Thế nhưng chúng ta không thể phủ nhận được sự tiện lợi và tính thanh khoản cao của tiền giấy. Dọc theo chiều dài lịch sử của đất nước Việt Nam, đồng tiền giấy cũng trải quá khá nhiều những biến động, thay đổi thăng trầm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ điểm lại các loại tiền Việt Nam qua các thời kỳ.

Giấy bạc Đông Dương.

tiền việt nam qua các thời kỳ

Không tính tờ tiền giấy thất bại của Hồ Quý Ly thì có thể nói giấy bạc Đông Dương chính là tờ tiên được lưu hành đầu tiên của Việt Nam. Đồng này có mệnh giá 100 đồng bạc và được người Pháp phát hành, lưu thông trong khoảng thời gian từ năm 1885 đến năm 1954. Trên tờ tiền Đông Dương này có in hình 3 cô gái với những trang phục truyền thống của ba nước Lào, Campuchia và Việt Nam.

Tiền đồng.

tiền việt nam qua các thời kỳ

Sau sự thành công của Cuộc Cách Mạng Tháng 8/1945 thì tiền đồng chính thức được lưu hành và in ấn. Mặt trước của tờ tiền này có dòng chữ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” được in bằng chữ quốc ngữ, chữ Hán tự và hình của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mặt sau của tờ tiền này được in hình Công – Nông – Binh. Các con số ghi mệnh giá theo như các số Ả Rập hoặc là chữ hán tự, Lào hay Campuchia.

Tiền giấy.

tiền việt nam qua các thời kỳ

Loại tiền do Ngân hàng Quốc gia Việt Nam phát hành được đưa vào lưu hành sau sắc lệnh số 15/SL về việc thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam do chủ tịch Hồ Chí Minh ký. Theo đó thì 1 đồng ngân hàng đổi được 10 đồng tài chính tức là đồng Cụ Hồ bên trên bao gồm khá nhiều mệnh giá như 1, 10, 20, 50, 100, 200, 500, 1000, 5000. Loại tiền này có hình thức khá giống với trước đây chỉ có điều các bức hình in ở mặt sau cùng màu sắc với mỗi mệnh giá tiền trên được thay đổi. Có thể nói, tiền Việt Nam qua các thời kì có bước phát triển rõ nhất khi thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tiền giấy của Việt Nam Cộng Hòa.

tiền việt nam qua các thời kỳ

Từ năm 1954 đến năm 1975, đất nước ta bị chia cắt thành hai miền Nam Bắc, mỗi miền lại lưu hành một loại tiền riêng nhưng vẫn được gọi chung là tiền đồng. Sau khi đất nước được giải phóng ( 30/4/1975) thì toàn bộ số tiền lưu hành ở miền Nam bị mất giá và được đổi tên thành tờ tiền giải phóng. Đến khoảng năm 1978, khi mà Nhà nước ổn định và thống nhất về các mặt tài chính thì tiền Việt Nam lại có xu hướng thay đổi.

Dần dần, qua những thời kì phát triển khác nhau thì tiền Việt Nam qua các thời kỳ lại có những thay đổi và đa dạng các loại mệnh giá như ngày nay.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *