Đồng tiền bitcoin thực chất là gì?

Trong thời gian gần đây các thuật ngữ về đồng tiền Bitcoin và những phong trào “đào” Bitcoin đang dần trở nên rầm rộ, phổ biến trong giới đầu tư, đặc biệt chính là giới trẻ. Thế Nhưng liệu bạn hiểu được rõ bản chất của đồng tiền Bitcoin là gì và đặc điểm của nó ra sao? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin xung quanh loại tiền mới này.

Khái niệm đồng tiền Bitcoin là gi?

Bitcoin có ký hiệu là BTC hay XBT.  Đây là một trong những loại tiền tệ mang tính kỹ thuật số, được phân cấp dựa trên các mã nguồn mở và phát hành tại Nhật Bản vào những năm 2009. Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng Bitcoin thực chất chỉ là một dãy các con số và chữ cái để truy cập vào blog chain xác định và giá trị của nó. Vì là một loại tiền mang tính kỹ thuật số nên giao dịchvới đồng tiền Bitcoin thì tất nhiên bạn cần phải có kết nối internet.

Khi nhắc về block chain thì chúng ta có thể coi như đây chính là một quyển sổ ghi chép tài chính của bạn. Ví dụ như bạn đã trả tiền cho một ai đó thì bạn cần phải báo cáo cho blog chain biết rằng bạn sẽ chuyển bao nhiêu tiền trong số đó. Cuốn sổ này không chịu sự cai quản của nhà nước hoặc bất kỳ một tổ chức nào cả. Nó được mở khóa một cách vô cùng phức tạp với mục đích đó là ngăn chặn các vấn đề về giả mạo thông tin đồng tiền này được cập nhật 10 phút 1 lần và tất cả các giao dịch của chúng ta phải 10 phút thì mới được chấp nhận hoàn toàn.

đồng tiền bitcoin

Cách thức hoạt động của đồng tiền Bitcoin là gì?

Tất cả những gì mà chúng ta nhìn nhận về đồng tiền điện tử Bitcoin này chính là không ngân hàng và không biên giới. Đồng tiền Bitcoin ra đời được xem như là một cuộc cách mạng thành công của loài người về lòng tin. Chúng ta có thể gửi loại tiền này trực tiếp đến người khác mà không cần bất cứ một tổ chức trung gian hay một ngân hàng, tổ chức tài chính nào cả. Vì lý do này nên chúng ta buộc phải tin tưởng họ.

Do Bitcoin hoạt động bằng những thuật toán mật mã cao cấp và những nền tảng mã nguồn mở nên các đối tượng hiểu biết về lập trình hoàn toàn có khả năng kiểm tra được các mã nguồn này. Thế nhưng họ không thể thay đổi được nó vì khi có bất kỳ thay đổi nào thì các lập trình viên sẽ phải báo cáo ý kiến với số đông những người sử dụng rồi mới được triển khai và thực thi.

Giá trị đích thực của đồng tiền Bitcoin.

Tính đến thời điểm hiện tại thì đã có 11 triệu Bitcoin đang được lưu hành trên toàn thế giới và dự đoán con số này trong năm 2140, tổng số tiền Bitcoin có thể chạm ngưỡng tối đa 21 triệu. Như vậy số lượng là thế nhưng giá trị đích thực của nó thì mọi người không phải ai cũng hiểu rõ. Bởi vì có nhiều người bị lầm tưởng về giá trị đích thực của đồng tiền Bitcoin chính là số tiền quy đổi ra đô la Mỹ, Việt Nam đồng, Euro, Yên,….Thế nhưng giá trị đích thực của đồng tiền này chẳng phải thể hiện ở mức giá của nó mà nó nằm ở sự tiện lợi và sự hữu dụng tại những nơi mà khi bạn muốn vào bạn chỉ cần có đồng tiền Bitcoin. Đồng tiền này không có một tổ chức nào có thể can thiệp và kiểm soát. Vậy nên giá trị thực của nó còn thể hiện bằng việc bảo mật trong mua bán và thanh toán tài chính.

Mỗi loại tiền tệ cần đảm bảo đầy đủ 3 chức năng quan trọng đó là thanh toán, kế toán và là thứ lưu trữ giá trị. Thế nhưng tính đến thời điểm này thì đồng tiền Bitcoin vẫn chưa thể thành một loại tiền tệ thực sự bởi vì trong chức năng phương tiện thanh toán của nó vẫn chưa thực sự được đảm bảo.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *